Nội thất ô tô

Tin tức

Ô tô xả khói đen – nguyên nhân và cách khắc phục

Ô tô xả khói đen – nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, xe ô tô của bạn bắt đầu xuất hiện tình trạng xả khói đen. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến hiệu quả hoạt động của xe? Và khắc phục tình trạng này như thế nào?

Bộ lọc gió ô tô bị hỏng, hoặc bám bẩn quá nhiều

Đa phần bộ lọc gió ô tô bị hỏng đều có thể dẫn đến tình trạng ô tô xả khói đen. Bộ phận lọc gió của động cơ bị bẩn hay hỏng làm cho bụi bẩn dễ dàng bay vào động cơ hơn. Các bụi bẩn tích tụ dần dành tạo thành khí cặn, làm giảm hiệu quả đốt cháy của động cơ, gây muội than,… dần dần dẫn đến hiện tượng xả khói đen cho nguyên liệu đốt không hết hoàn toàn.

Để phòng tránh tình trạng này cũng tương đối đơn giản. Chủ xe chỉ cần vệ sinh hoặc thay mới lọc gió động cơ theo định kỳ là được.

Bugi bị đóng cặn

Bugi bị bám muội chủ yếu do động cơ ô tô hoạt động không hiệu quả, nhiên liệu không đảm bảo chất lượng trong một thời gian dài. Dẫn đến tình trạng đánh lửa của bugi không đạt hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, các chủ xe nên kiểm tra lại bộ lọc gió. Đồng thời thay mới bugi để giúp hiệu quả đánh lửa tốt hơn.

Bơm cao áp bị hỏng

Bơm cao áp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng động cơ ô tô xả khói màu đen. Bởi vì khi nhiên liêu bơm vào buồng đốt không đủ. Động cơ hòa trộn với không khí không đủ tiêu chuẩn. Sẽ dẫn đến phát sinh khí thải màu đen do nhiên liệu cháy khống hết

Kim phun bị bám muội

Kim phun nhiên liệu giúp dẫn nguồn nhiên liệu vào trong động cơ. Khi kim phun hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh. Dẫn đến tình trạng bám muội, dính cặn bẩn dấn đến hiệu suất giảm hẳn, hoặc thậm chí là tắc đầu kim phun. Từ đó, lượng nhiên liệu được đưa vào không được đốt cháy hết. Gây nên hiện tượng xả khí đen.

Khắc phục tình trạng này thì chủ xe cần vệ sinh kim phun định kì tại các garage hoặc cơ sở bảo dưỡng của xe.

Buồng đốt động cơ ô tô xuống cấp

Động cơ ô tô xuống cấp, hay các bộ phận như xéc măng, xi lanh hoạt động kém hiệu quả cũng dẫn đến tình trạng xe ô tô xả khói đen.

Khắc phục tình trạng này cần kiểm tra áp suất trong buồng đốt. Từ đó có thể kiểm tra xem bộ phận nào bị hỏng hóc để khắc phục.

Bạn cũng nên đưa xe đi kiểm tra nồng độ khí thải theo định kì. Để xác định xem có xuất hiện điểm đáng ngờ nào không. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra áp suất của xi lanh đạt tiêu chuẩn không. Và thay mới lọc nhiên liệu định kì để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả.

Các tin khác:

Scroll To Top