Nội thất ô tô

Dịch vụ

Chống ồn ô tô – những điều có thể bạn chưa biết

Chống ồn ô tô – những điều có thể bạn chưa biết

Mặc dù đã được gia cố chống ồn từ trong nhà máy sản xuất ô tô, những nhiều dòng xe gia đình vẫn thường bị những tiếng ồn khó chịu. Sau khi đi làm chống ồn thì ô tô bị những âm thanh ù tai khó chịu.
Một khách hàng trên vnexpress.vn đã chia sẻ: “Tôi nghe lời khuyên của mấy chuyên gia “cò” đi làm cách âm, chống ồn cho xe ô tô. Sau khi làm xong, đi qua đường xấu có cảm giác ù tai chưa từng có. Tôi nên giải quyết thế nào? ”.


chong-on

Lời khuyên của những người đã từng dán chống ồn là: Không nên. Tại sao???
Dưới đây Việt Anh Auto sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên nhân và cách khắc phục chống ồn cho xe ô tô.

Có những nguyên nhân nào gây nên tiếng ồn khi đi xe?

1. Tiếng ồn bên ngoài xe

- Tiếng ồn từ động cơ: động cơ dầu diesel thường ồn hơn động cơ xăng đáng kể. Tuy nhiên đó là đối với những chiếc xe phổ thông, những chiếc xe cao cấp như Mercedes Benz GLK220 thì nguyên nhân gây tiếng ồn từ động cơ đã được giải quyết triệt để. Vì ở Việt Nam các xe thường di chuyển ở tốc độ không cao, dải vòng tua thấp nên tiếng ồn từ động cơ xăng sẽ không gây ảnh hưởng đến người ngồi bên trong nhiều.

- Tiếng ồn từ gầm/lốp xe vọng lên: loại tiếng ồn này thường bắt gặp ở những xe phổ thông cỡ nhỏ hay những xe thể thao đi mâm lớn, lốp mỏng và phuộc cứng. Khi đi vào đường xấu hay mặt đường trải đá mi lớn, đa số ai cũng sẽ cảm nhận được tiếng ồn gầm vì nó gây ra những tạp âm diễn ra liên tục rất khó chịu và khiến người ngồi trong xe mệt đi rất nhanh. Chính xác hơn thì tiếng ồn gầm xe là 1 dạng ô nhiễm tiếng ồn.

- Tiếng gió: thường xuất hiện ở vận tốc cao trên 100 km/h và dễ bắt gặp nhất ở những chiếc SUV hay những xe có thiết kế khí động học không tốt, cản gió nhiều. Tiếng ồn này cũng ít khi nào ảnh hưởng chúng ta vì ở Việt Nam chúng ta không thường di chuyển ở vận tốc cao.

- Tiếng ồn từ môi trường bên ngoài: Trong đô thị, chúng ta sẽ thường đối mặt với tiếng còi xe và vô số những âm thanh phức tạp khác hàng ngày. Đây có thể là nguyên nhân gây tiếng ồn chủ yếu trên xe. Nếu như hệ thống cách âm của xe không hoạt động hiệu quả.

2. Tiếng ồn xuất phát từ trong xe

- Tiếng ù: nói đến tiếng ồn trên xe, mọi người thường nghĩ đến những yếu tố bên ngoài nhiều hơn là từ bên trong khoang xe. Nhưng tiếng ù cộng hưởng từ các chi tiết nội thất dao động trong xe cũng là một tác nhân khiến nhiều người cảm thấy nhức đầu, say xe và mệt mỏi trong những chuyến đi dài.

- Tiếng kêu từ các chi tiết nội thất: sau một thời gian sử dụng một số chi tiết nội thất sẽ xuống cấp và gây ra những tiếng kêu phiền phức.

dan-chong-on

Một số phương pháp chống ồn cho xe

- Phần cửa xe: Gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn trơ phần tôn. Lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ, dùng băng dính bọc những thanh nối nhằm giảm  âm do va chạm hoặc rung. Phủ lên mặt trong của tôn cửa một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dày được dán lên lớp sơn đó làm chắc cánh cửa, dập tắt sự cộng hưởng âm thanh.

- Vách ngăn: Một số xe có vách ngăn với khoang máy không khít, để lộ những lỗ hở lớn. Do đó cần phải tháo toàn bộ táp-lô và bảng điều khiển. Các tiếp điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn nhất thiết phải có gioăng cao su. Sơn được phết vào những khe hở nhỏ vừa có tác dụng không cho hơi nước bay vào trong, làm ẩm và gỉ các chi tiết.

- Thay lốp xe: Một số loại lốp luôn gây ra tiếng ồn, và càng tệ hơn trên những đoạn đường gập ghềnh. Các loại hoa lốp khác nhau sẽ độ ồn khác nhau. Để tìm loại lốp phù hợp, bạn có thể hỏi các nhà cung cấp. Ngoài ra cần chú ý áp suất bánh xe vì mùa nóng lốp hay bị căng quá cũng sẽ làm xe bị ồn, nếu là xe cũ thì cần cân lại bánh xe và chọn loại lốp chống ồn phù hợp.

- Giải quyết tiếng ồn từ hệ truyền động: Các loại cao su chân máy có dầu bên trong có thể giảm độ rung của động cơ. Bọc cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống treo và thân xe cũng có thể giảm được tiếng ồn.

- Phần thân xe có thể được cách âm với các chất liệu cách âm bằng nhựa dẻo ở mặt trong thân xe. Thêm vật liệu chống ồn là một giải pháp tốt, nhưng sẽ làm tăng thêm trọng lượng của xe, gây tốn xăng hơn. Vì vậy, nhà sản xuất chỉ dùng vật liệu cách âm chống ồn ở một vài điểm chủ chốt thay vì đặt cả xe.

- Khi tiếng ồn cơ khí giảm thì tiếng gió đập vào kính và gương tăng lên. Thay đổi góc độ, vị trí hoặc làm các gờ mép mềm hơn có thể giảm tiếng gió.

- Tiếng gió rít xuất hiện do không khí từ trong ca-bin lách qua khe cửa do cửa trời không khít, cửa và thân xe bị vênh. Kẽ hở ở cửa xe, hốc gá hệ thống treo hay kết cấu của cửa sổ cũng là những nguyên nhân gây ra tiếng gió rít. Để giảm bớt loại tiếng ồn này, nhà sản xuất thường thiết kế mặt phẳng của thân xe có các chi tiết phía trước luôn bằng hoặc cao hơn chi tiết sau nhằm giảm thiểu khả năng gió lùa vào các hốc kỹ thuật.

- Ngoài ra, tiếng ồn có thể được giảm bớt nhờ một lớp sơn phủ gầm xe giúp phần tôn dưới gầm sẽ bị tiêu đi giao động và ngăn tiếng ồn vọng từ dưới đất lên. Bên cạnh đó, sơn phủ gầm xe còn có tác dụng chống rỉ sét, chống đá văng, bảo vệ cho gầm xe tốt hơn. Đây là một trong những cách thức giảm tiếng ồn xe ô tô hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Nếu sơn phủ gầm đúng thời điểm, có thể giúp giảm bớt đến 60% tiếng ồn trong xe
Nguồn: Tổng hợp

Scroll To Top