Nội thất ô tô

Tin tức

Những điều không nên làm khi lái ô tô để đảm bảo an toàn

Trong tình trạng giao thông hỗn loạn như ở Việt Nam: xe máy tạt đầu ô tô, ô tô lấn làn xe máy, xe máy lại lấn chiếm vỉa hè,… thì việc trang bị những kỹ năng này để lái xe an toàn là điều vô cùng cần thiết.

Không đi vào điểm mù của xe khác

Điểm mù là nơi tài xế không thể quan sát được khi lái xe. Do đó, khi bạn đi vào điểm mù của xe phía trước, tài xế sẽ rất có biết được sự tồn tại của bạn tại vị trí đó, và tai nạn là điều rất dễ có thể xảy ra khi người phía trước muốn rẽ trái hay rẽ phải.

Không chạy song song với xe tải

Việc dàng hàng hai đi trên đường chỉ với hải chiếc xe máy thôi đã thực sự nguy hiểm rồi. Mà đây nếu như chạy song song với hai chiếc xe ô tô, thậm chí là ô tô tải thì mức độ nguy hiểm còn nâng lên rất nhiều. Xe tải, xe container như những người khổng lồ chậm chạp. Nó chậm chạp trong mọi thứ kể kể hệ thống chuyển động.
Do đó, khi gặp tình huống xấu xảy ra thì người chịu thiệt thòi lớn nhất chắc chắn là bạn. Một điểm lưu ý khác nữa là khi bạn vượt xe tải, nhưng chi đi với một tốc độ như rùa bò. Rất có thể bạn sẽ gặp trở ngại đối với những xe đi ngược chiều, thậm chí là cả tai nạn vì bạn mất nhiều thời gian hơn để nhập làn khi vượt xe. Tốt nhất khi muốn vượt thì bạn nên nháy đèn pha và bấm còi để xe phía trước biết ý tránh sang cho bạn vượt, tránh việc đi vào điểm mù và có thể bị tai nạn không đáng có.
Bạn cũng không nên đi song song với hai xe ô tô vì như vậy có thể gây cản trở giao thông rất lớn, các xe khác muốn vượt cũng không thể vượt được.

Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Bạn không hề khó để bắt gặp các tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại để nhắn tin, nghe gọi, hay thậm chí là chơi game trên đường. Mặc dù đây là thói quen rất xấu, gây mất tập trung khi lái xe và dễ dàng xảy ra tai nạn bất ngờ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người lái xe và những người tham gia giao thông bên cạnh.

Hạn chế rà phanh khi đang xuống dốc

Đây là thói quen rất xấu của các tài xế thiếu kinh nghiệm. Việc rà phanh liên tục khiến cho nhiệt từ mấ phanh truyền lại vào dầu phanh khiến nó bị xôi lên khiến xe dễ dàng bị mất phanh sau một thời gian ngắn. Thêm vào đó, việc đi xuống dốc còn chịu thêm tác dụng của lực quán tính kéo theo tốc độ của xe tăng lên. Khi đó, má phanh không ăn thì thực sự nguy hiểm đến tính mạng của người ngồi trong xe.

Không sử dụng chất kích thích

Mới đây, tại hội thảo quốc gia “Công bố kết quả Nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng đồ uống có cồn đến hành vi điều khiển mô tô, xe máy tại Việt Nam” do trung tâm nghiên cứu GTVT Việt Đức nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 40% có vụ tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia.
Mặc dù đã được rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng như ti vi, báo, đài,… nhắc nhở, cảnh báo về vấn đề này nhưng vẫn có rất nhiều tài xế chủ quan cố chấp điều khiển phương tiện giao thông khi vừa sử dụng chất kích thích rồi gây nguy hiểm cho bản thân và cả người tham gia giao thông khác.
Do đó, để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người. Tốt nhất bạn nên tránh xa vị trí vô lăng xe khi có chất kích thích trong người. Vì nếu có va chạm thì không những ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến những người khác không đáng bị như thế. Hơn thế nữa, bạn cũng chắc chắn phải là người chịu phạt và phải chịu mọi hậu quả gây ra.

Không nên phanh trong lúc cua

Theo thói quen của nhiều người lái xe thiếu kinh nghiệm, thường phanh trong lúc cua để giảm tốc độ và cho rằng vòng cua sẽ gọn hơn. Nhưng lại không biêt rằng, việc phanh trong lúc cua có thể làm cho bánh xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Bởi vì khi của xe sẽ chịu tác dụng của rất nhiều lực như lực đẩy của động cơ, lực quán tính, lực hút của trái đất. Việc phanh sẽ tạo thêm một áp lực vào bánh xe gây mất cân bằng về lực. Điều này có thể diễn ra theo chiều hướng xấu là xe bị mất lái và văng ra phía ngoài.
Vậy nên, các tốt nhất và an toàn nhất là bạn lên phanh để hạn chế tốc độ trước khi vào cua.

Không sử dụng đèn pha trong trời sương mù

Đèn pha trong trời xương mù sẽ làm cho ánh sáng khúc xạ qua tất cả giọt nước, từ đó khiến cho tầm nhìn càng tồi tệ hơn. Do đó, cách tốt nhất bạn chỉ nên bật đèn xương mù hoặc đèn chiếu gần đủ để các phương tiện khác biết có xe bạn đối diện thôi.
Trên đây là những điều bạn không nên làm để đảm bảo an toàn khi lái xe, cũng như tránh gây ảnh hướng tới sức khỏe và tính mạng của những người tham giao giao thông khác. Ngoài ra, nếu bạn có những ý tưởng nào khác thì đừng ngần ngại chia sẻ ngay cho chúng tôi nhé!

Scroll To Top