Nội thất ô tô

Tin tức

Nghề nội thất ô tô – thu nhập cao dễ làm giàu nhưng lại ít người biết

Nghề nội thất ô tô – thu nhập cao dễ làm giàu nhưng lại ít người biết

Thu nhập có thể 20 – 30 triệu một tháng cho mỗi thợ lành nghề. Nhưng nguồn cung ứng nhân lực vẫn chưa bao giờ là đủ. Liệu đây có phải là cơ hội vàng cho những người trẻ đến với nghề nội thất ô tô?

Xu hướng sử dụng ô tô của người Việt

Bạn luôn nghe thấy các đề án thí điểm cấm xe máy trên nhiều thành phố của Việt Nam. Thực tế, việc này cũng không phải xuất phát đầu tiên từ Việt Nam. Mà đã có rất nhiều nước triển khai từ rất lâu rồi. Như Bắc Kinh của Trung Quốc đã cấm xe máy từ năm 1985, Myanma cũng cấp xe máy tại thành phố Yangon từ năm 2003, Indonesia cũng cấp xe máy tại thủ đô Jakatar từ năm 2014,… Nên việc cấm xe máy tại Việt Nam chắc chắn sẽ phải thực hiện trong thời gian tới.
Cấm xe máy sẽ tạo nên bước đêm vượt trội để cho ngành công nghiệp ô tô phát triển. Nên việc người Việt sở hữu một chiếc ô tô cá nhân dùng cho việc di chuyển, nếu như không muốn sử dụng phương tiện công cộng, là điều thiết yếu.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua xe ô tô tại Việt Nam cũng không ngừng tăng lên trong các năm gần đây. Cụ thể: chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, lượng xe hơi bán ra tại Việt Nam cũng lên tới 290.000 xe. Việt Nam cũng ra đời thương hiệu xe hơi hoàn toàn mới mang tên Vinfast. Giá xe ô tô cũ lẫn mới đều giảm mạnh. Đi kèm với đó là rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi khi mua xe ô tô.

Cho nên, đến thời điểm hiện tại, lượng cung ứng nhân lực cho ngành nội thất ô tô luôn cung không đủ cầu.

Nội thất ô tô – nghề “hot” nhưng đang thiếu người làm

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô đã phát triển tại thị trường Việt Nam từ lâu. Ngành nội thất ô tô cũng đa và đang khẳng định được vị trí của mình. Được rất nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Được đánh giá như miếng bánh béo bở, dễ làm và dễ thành công hơn.

Bởi vì không phải tất cả mọi người đều có thể bỏ ra số tiền khổng lồ để mua xe sang, đắt tiền và tận hưởng các tính năng sang trọng, hiện đại trong xe. Mà đa phần các dòng xe phổ thông, dòng xe MPV lại bán được nhiều nhất. Những mẫu xe này luôn tồn tại một vài khuyến điểm như khả năng chống ồn kém, chưa tích hợp DVD android 4G, chưa được trang bị camera hành trình, … đây cũng chính là một trong những công việc chính, công việc mũi nhọn để ngành này phát triển.

Mua một chiếc xe phổ thông, đồng thười trang bị thêm thật nhiều tính năng tiện ích. Thật sự cũng có thể không thua kém quá nhiều so với việc mua một chiếc xe sang trọng.
 

Nghề nội thất ô tô – Từ làm thợ lên làm chủ không khó

Thực tế ngành nội thất ô tô hiện nay, đa số ông chủ đều xuất phát từ những người thợ giỏi, thợ lành nghề đi lên. Bởi vì những người thợ giỏi, thợ lành nghề luôn khan hiếm. Và họ có thể dễ dàng mở cửa hàng, mua nhượng quyền ở bất kì đâu. Lượng lớn khách hàng sẽ nhanh chóng tìm đến họ.

Tiền nhân có câu: “người khôn là người biết nắm cơ hội, thắng thua thể hiện ở tầm nhìn”. Thời điểm hiện tại chưa hẳn là cơ hội tốt nhất cho bạn để phát triển theo ngành này. Nhưng chắc chắn sẽ là nghề đơn giản, dễ phát triển, dễ làm giàu hơn tuyệt đại đa số những ngành nghề khác.

Nghề nội thất ô tô làm những gì

Nghề nội thất ô tô có thể thoạt nghe khá lạ với nhiều người. Nhưng chắc chắn, những công việc liên quan đến nội thất ô tô bạn đã và đang từng thực hiện ít nhất một lần đối với những người từng sở hữu xe hơi. Tóm lại, công việc liên quan đến nghề nội thất ô tô sẽ bao gồm, và những người học nghề nội thất ô tô sẽ được học về:
  • Nguyên lý làm việc của hệ thống xe ô tô
  • Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn, hệ thống tín hiệu,…
  • Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh trên xe
  • Lắp đặt hệ thống định vị, hệ thống start stop smartkey theo xe, cảm biến áp suất lốp và rất nhiều phụ kiện khác
  • Lắp đặt, nâng cấp các tính năng của gương và kính xe
  • Tháo lắp các chi tiết nhựa trong xe
  • Vệ sinh, khử mùi, chống ồn cho xe
  • Dán phim cách nhiệt
  • Độ ghế MBS tại một số cơ sở lớn như Việt Anh Auto
Có thể so với một sô nghề khác trong lĩnh vực ô tô. Nghề nội thất ô tô sẽ phải học chuyên môn sâu hơn, mất nhiều thời gian hơn. Nhưng không phải khó. Các thức thực hiện hầu như tất cả mọi người đều có thể thực hiện. Công việc cũng không yêu cầu sáng tạo quá nhiều mà chỉ cần sự tỉ mì cùng quen tay là được. Hơn thế nữa, khoảng cách công nghệ không quá cao cũng dễ dàng hơn cho bạn, tỏng việc tiếp xúc và học hỏi nghề này.
 

Hướng đi an toàn, thu nhập cao cho người kinh doanh nội thất ô tô

Làm nhỏ dễ chết

Nhiều người thường có định hướng là học nghề nội thất ô tô -> tích góp kinh nghiệm và tiền bạc -> mở cửa hàng riêng và từ mình làm chủ mọi thứ. Từ kế toán, nhân sự, marketing, đến công việc kinh doanh của cửa hàng,… Điều này khiến cho họ phải bắt đầu từ rất nhiều thứ mới thay vì việc chỉ quen làm thợ như trước kia.

Nhưng có một thực tế phũ phàng khiến cho 99% những người đi theo còn đường này đều thất bại. Đó là quản trị cũng được chia làm 3 cấp. Cấp cao > cấp trung > cấp cơ sở. Những quản trị viên cấp cơ sở thường hiểu về kỹ thuật rất sâu. Nhưng những lĩnh vực khác lại không hiểu. Nên việc bạn ra mở riêng, nếu không đủ nhạy bén. Sẽ giống như việc bắt một thợ giỏi đi làm ông chủ tồi.

Học cách đứng trên vai người khổng lồ

Một giải pháp đơn giản và dễ thành công nhất cho bạn. Đó là học cách đứng trên vai người khổng lồ - nhượng quyền thương hiệu nội thất ô tô. Bạn có vốn, có tay nghề. Hãy mượn sức của một người khổng lồ am hiểu về kinh doanh, marketing, quản trị, kế toán,… hỗ trợ bạn. Công việc của bạn chủ yếu chi cần tư vấn, bán hàng và lắp đặt sản phẩm cho khách hàng.

Từ những công việc hàng ngày đó, cộng với việc tiếp xúc thời gian dài với người khổng lồ này. Bạn nên tích cực học hỏi những điểm tốt, những điểm mà người khổng lồ có thể làm tốt và hạn chế điểm xấu. Từ đó dần hoàn thiện cho bản thân. Lúc đó, bạn đã đủ lực, đủ kiến thức mọi mặt. Thì việc ra mở riêng cũng không dễ dàng bị thất bại như trước nữa.

Một nhược điểm duy nhất của việc này, có thể là bạn sẽ phải chia sẻ một phần lợi nhuận, hay chỉ được nhập sản phẩm của họ,… Nhưng hơn tất cả. Là bạn sống, là bạn phát triển, thành công. Và dễ dàng hơn cho những người chưa hiểu biết toàn diện để vận hành một công ty như thế nào.

Các tin khác:

Scroll To Top