Nội thất ô tô

Tin tức

Kinh nghiệm lái xe vượt ổ gà

Kinh nghiệm lái xe vượt ổ gà

Ổ gà luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hại cho xe ô tô. Việc xử lý tình huống, di chuyển qua ổ gà có thể phòng tránh hư hỏng cho xe trong quá trình di chuyển.
Tình trạng chung của đa số tuyến đường giao thông tại Việt Nam còn xấu. Nhiều chỗ hư hỏng nặng khiến tình hình giao thông thêm nguy hiểm. Do đó, khi di chuyển trên những đoạn đường xấu như thế này, bạn cần phải trau dồi cho mình kiến thức, kỹ năng an toàn. Để có thể xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra.

Di chuyển tốc độ chậm – dễ dàng quan sát và xử lý tình huống

Khi di chuyển qua ổ gà, bạn chỉ nên di chuyển ở tốc độ chậm, từ từ hạ chân ga đến tốc độ phù hợp với độ khó của ổ gà, đồng thời về số để xe có thể vượt qua dễ dàng hơn. Sau đó bắt đầu tăng tốc độ từ từ trở lại. Tuyệt đối không phanh gấp khi gặp ổ gà, vì lực phanh cùng với lức cản của ổ gà rất dê ảnh hưởng trực tiếp đến lốp xe và vành xe.
Trường hợp xấu, khi bạn gặp phải ổ gà cắt ngay với rãnh nước. Bạn nên giảm chân ga và về số 1. Sau đó từ từ di chuyển qua ổ gà để tranh tối đa tình trạng va quệt gầm xe. Cũng như làm giảm độ rung lắc khi đi qua đoạn đường xấu.

Lưu ý khi sử dụng phanh

Theo thói quen của rất nhiều tài xế, họ thường đạp phanh ngay khi gặp phải ổ gà hay vật cản trên đường. Sau đó với đánh lái sang hướng khác để tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, khi bạn bất ngờ gặp phải vật cản hay ổ gà và một phần bánh xe bị tuột vào ổ gà thì tốt nhất bạn vẫn nên giảm tốc độ từ từ. Vì khi đã lọt vào ổ gà mà bạn vẫn đạp phanh gấp thì đang vô tình gia tăng thêm lực tác động cho bánh xe
Bên cạnh đó, trong trường hợp xấu cũng có thể dẫn đến gầm xe và chạm vào ổ gà dẫn đến móp méo, biến dạng.

Quán sát và để ý xe phía trước và chướng ngại vật xung quanh

Việc quan sát xe phía trước đặc biệt phải lưu ý, nhất là khi gặp ổ gà ngay tại những đoạn đường đông đúc. Điều này cũng đặc biệt quan trọng để giúp bạn có thể quan sát dễ dàng hơn các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Giúp đảm bảo hơn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Bên cạnh đó, quan sát xung quanh cũng có thể giúp bạn đưa ra phương hướng xử lý hợp lý hơn. Như việc đánh lái để tránh ổ gà hay trướng ngại vật trên đường. Đánh lái có thể giúp bạn đi vào những vị trí đẹp hơn, nhưng lại dễ gây bất ngờ cho xe đi phía sau và hai bên. Dễ dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông. Nên việc quan sát xung quanh thực sự cần thiết xem việc bạn đánh lái có nên thực hiện hay không.

Lưu ý thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn giúp bạn tránh được tình trạng bất ngờ gặp ổ gà, khiến người xốc lên và lao vào phía trước. Bởi vì khi gặp ổ gà trong tình huống bất ngờ, rất nhiều tài xế thường làm theo phản xạ là phanh gấp. Theo đó, lực quán tính sẽ đẩy bạn tiến lên phía trước rất nhiều. Dây an toàn sẽ giúp bạn ổn định hơn, từ đó tránh được các va chạm không mong muốn xảy ra.

Nên chọn hướng đi khác nếu có thể

Nếu như bạn không quá vội vàng, việc lựa chọn hướng đi khác nên được ưu tiên. Vì nói đi, cung phải nói lại. Di chuyển xe qua ổ gà luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Không chỉ tai nạn giao thông. Mà còn dẫn đến hỏng lốp, hỏng vành hay thậm chí là sập gầm xe.
Huy vọng với những chia sẻ hưu ích của Việt Anh Auto. Bạn sẽ phần nào trau dồi thêm kiến thức. Giúp quá trình lái xe an toàn, và dễ dàng hơn.

Các tin khác:

Scroll To Top