Nội thất ô tô

Tin tức

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua đường lầy

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua đường lầy

 
Mùa mưa ơ Việt Nam thường diễn ra trong khoảng thời gian dài. Gây khó khăn trong việc di chuyển, đặc biệt là những con đường đất ở vùng quê. Hay nhiều bác tốt bụng về vùng cao giúp đỡ đồng bào nghèo và gặp khó khăn trong việc di chuyển. Việt Anh Auto chia sẻ cho mọi người cách thức lái xe qua đường lầy, để giúp mọi người có thể di chuyển qua đường lầy lội dễ dàng hơn.

Cách lái xe khi vượt qua đường lầy

Chạy ở số 2 hoặc số 3

Việc chạy xe ở số thấp có thể giúp máy xe chạy khỏe hơn, nhưng bù lại là di chuyển tốc độ chậm hơn. Từ đó giúp xe của bạn bám đường tốt hơn. Nếu bạn đang di chuyển ở chế độ 2WD thì nên chuyển về số 2 hoặc số 3 để tăng độ bám đường.
Sau khi bạn vượt qua được quãng đường khó khăn trên thì nên để lại số cao hơn cho vận hành êm ái.

 

Chú ý sử dụng chân ga và chân phanh

Bạn nên chú ý di chuyển với tốc độ ban đầu, hạn chế việc đạp chân ga và chân phanh. Nếu như bạn có ý định muốn tăng ga thì chỉ nên tăng từ từ để tránh xe bị xa lầy sâu hơn. Hay xe của bạn bị lệch bánh sang đường trơn trượt.
 

Xử lý tình huống khi bị trượt bánh xe

Khi xe của bạn bị trượt bánh, tốt nhất bạn nên tắt bánh để xe di chuyển tốc độ chậm lại. Bạn không cần thiết phải đạp phanh đâu, vì vũng lầy tạo lực cản rất lớn nên xe không thể đi xa được đâu. Khi xe dừng lại hẳn. Lúc này bạn có thể xoay lại bánh về đúng hướng muốn di chuyển và lấy lại quyền kiểm soát.
 

Chạy xe ở chế độ 4WD

Để ý trên xe của bạn có hàng loạt chế độ như 4H, 2H, 4L. Khi cần tăng lực kéo cho xe, bạn có thể chuyển về chế độ 4H để 4 bánh xe cùng hoạt động và giúp bạn di chuyển qua vũng lầy dễ dàng hơn. Còn khi việc di chuyển ở chế độ 4H vẫn quá khó khăn thì bạn có thể chuyển sang chế độ 4L. Khi đó xe của bạn sẽ hoạt động khỏe hơn vượt trội đấy. Bù lại của chế độ này là tốc độ di chuyển của xe rất chậm.
 

Kiểm tra độ sâu vũng lầy trước khi cho xe di chuyển xuống

Đối với những vũng lầy mà bạn không biết hoặc không ước lượng được độ nông sâu thế nào. Tốt nhất bạn nên tắt máy để xuống xe và kiểm tra độ sâu cạn thế nào. Nếu cảm thấy cần thiết bạn nên đổ thểm đất đá xuống vũng lầy hoặc cho thêm cây cối xuống vũng lầy để xe có thể di chuyển qua vũng lầy dễ dàng hơn.
 

Hướng dẫn vượt qua khi mắc kẹt vũng lầy

Xả hơi bánh xe

Việc xả hơi ở bánh xe sẽ giúp gia tăng độ bám đường của bánh xe. Giúp bạn nhanh chóng vượt qua được vũng lầy.
 

Bỏ thể cát hoặc đá xuống vũng lầy

Với nhiều tài xế có kinh nghiệm lái xe ở vùng quê. Trên xe của họ thường được trang bị thêm một túi cái hoặc sỏi để đề phòng những trường hợp như thế này có thể xảy ra.


 

Dùng cuốc hoặc xẻng loạt bỏ bớt đất lầy ra khỏi vũng lầy

Loại bỏ bớt đất lầy ra đường di chuyển của bạn có thể giúp bạn vượt qua vũng lầy dễ dàng hơn.
 

Dùng thêm xích quấn quanh bánh xe

Việc quấn thêm xích quanh bánh xe có thể giúp gia tăng hiệu quả bám đường của xe. Và bạn có thể vượt qua vũng lầy dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong trường hợp không có dây xích, bạn cũng có thể dùng thêm một vài khúc cây buộc vào bánh xe. Hiệu quả vượt qua vũng lầy cũng cao đáng kể đấy.

Scroll To Top