Nội thất ô tô

Tin tức

Hướng dẫn cầm vô lăng ô tô đúng cách, đảm bảo an toàn

Hướng dẫn cầm vô lăng ô tô đúng cách, đảm bảo an toàn

Cầm vô lăng ô tô thế nào cho đúng hay cầm vô lăng ô tô thế nào để bạn có thể điều khiển xe ô tô dễ dàng và an toàn nhất? những ưu nhược điểm của các tư thế cầm vô lăng là gì? Và cách cầm nào phù hợp với bạn nhất? Cùng tìm hiểu nhé.

Tư thế cầm lái chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

Nhiều người theo thói quen không để ý đến việc cầm vô lăng của bản thân. Một số cầm sai cách quá lâu dần hình thành thói quen. Làm cho khả năng xử lý tình huống, phản xạ khi lái xe giảm hẳn và có thể là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cầm vô lăng theo các chuyên gia.

Chỉnh tư thế lái

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi cầm vô lăng. Đó là điều chỉnh ghế ngồi sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Tầm nhìn có thể bao quát dễ dàng, đồng thời chân đạm phanh, côn và ga không bị với hay bị quá trùng. Và nhớ thắt dây an toàn trước mỗi hành trình lái xe nhé.

Điều chỉnh độ nghiêng của ghế ngồi

Thực tế cũng đã kiểm chứng, tư thế ngồi thoải mái nhất cho tài xế là khi ghế ngồi ngả về phía sau một góc 10 độ đến 20 độ. Khi ngồi, lái xe đặt sát lưng và mông vào góc gập của ghế lái. Nếu như bạn không ngồi kín như thế. Có thể khiến lưng tạo thành hình cong chữ C. Lâu dài có thể gây mỏi lưng, thậm chí là tổng thương cột sống.

Khoảng cách từ vai đến vô lăng

Khi điều chỉnh ghế lái, bạn cũng nên căn chỉnh dựa theo lưu ý khoảng cách từ vai đến vô lăng không bị quá duỗi hoặc quá gấp khúc. Việc tay lái ở xa vô lăng có thể khiến bạn điều khiển vô lăng khó khăn. Nhất là khi phải xoay vô lăng nhiều vòng. Nhưng khi bạn đặt tay quá gần vô lăng, cũng khiến cho việc xử lý tình huống nguy cấp gặp rất nhiều hạn chế.

Dựa theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bạn nên đặt tay tạo khoảng cách từ 30 – 40 cm và tạo thành 1 góc 120 độ trên khủy tay.

Đặt tay ở vị trí nào trên vô lăng

Bạn nên đặt tay tại vị trí 9:15 hoặc 10: 20 là an toàn và thuận tiện nhất. Việc đặt tay ở vị trí 10:20 mặc dù chưa thực sự an toàn. Nhưng lại tạo nên cảm giác thoải mái nhất cho người lái xe. Còn đặt tay tại vị trí 9:15 mặc dù không thoải mái bằng vị trí 10:20 nhưng lại tạo sự thuận tiện và an toàn nhất cho túi khí. Bạn cũng có thể dễ dàng xoay vô lăng vào các hướng khác nhau mà không ảnh hưởng, hay gây mỏi nhức tay.

Kỹ thuật đánh lái trong các tình huống khẩn cấp

Trong những tình huống khẩn cấp, việc xử lý nhanh nhạy và chính xác luôn phải được ưu tiên hàng đâu.

Hướng dẫn cầm vô lăng khi vào cua

Dựa theo cấu trúc cụm điều hướng của vô lăng. Lực đẩy điều hướng từ vô lăng sẽ có lực tác dụng ngược lại với hướng đánh lái của xe. Khi đó, phía tay đẩy của xe sẽ ít khi cho cảm giác chính xác như tay kéo. Nên khi vào cua, bạn nên chú ý hơn đến vị trí tay kéo, sau đó đến tay đẩy còn lại. Dựa theo cách này, thì người lái xe cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát vô lăng khi trả lái.

Vị trí đặt ngón cái trên vô lăng

Dưa theo ý kiến nhiều chuyên gia, cách cầm vô lăng chuẩn nhất của ngón cái. Bạn nên lưu ý đặt ngón cái tỳ lên vô lăng của xe, thay vì nắm chặt. Việc giữ vô lăng như thế này cũng giúp người lái thấy dễ dàng hơn trong việc quan sát, cảm nhận phản xạ của vô lăng với mặt đường. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cũng không bị móc ngón cái vào vô lăng. Nên cũng sẽ không bị vặn cổ tay.

Tổng hợp phân tích ưu nhược điểm của các cách cầm vô lăng

Đây là phân tích ưu điểm và nhược điểm của các cách cầm vô lăng khác nhau. Từ đó chỉ ra cho bạn rằng. Cách cầm vô lăng như chúng tôi hướng dẫn ở trên là tối ưu và an toàn nhất.

Đặt 2 tay dưới đáy vô lăng

Việc đặt 2 tay dưới đáy vô lăng có thể khiến bạn cảm thấy đỡ mỏi tay và mỏi vai hơn. Nên được một số người đặc biết thích và lựa chọn kiểu này. Nhưng việc đặt vô lăng như thế lại hạn chế rất lớn cho khả năng xoay của vô lăng, và làm giảm đi khả năng phản xạ khi lái xe.

Cho nên, thông thường lái xe chỉ cầm kiểu này trên những đoạn đường vắng, rất ít xe cộ đi qua lại. Nhưng vẫn có rủi ro khi có xe bất ngờ chạy qua, nên không thể xử lý kịp.

Đặt 2 tay ôm chấu

Đặt tay lên chấu của vô lăng cũng được nhiều lái xe lựa chọn. Bởi vì phần chấu của vô lăng có còi. Nên đặt tay như thế rất thích hợp với những người “***” và thườn xuyên bấm còi. Bên cạnh đó, việc đặt vô lăng lên chấu, khi bạn phải xoay vô lăng quá nhanh. Có thể làm trượt tay ra khỏi vô lăng. Rất nguy hiểm. Việc này thực sự không mang lại nhiều lợi ích cho tài xế. mà ngược lại còn khiến họ dễ bị tai nạn hơn

Đặt 1 tay trên đỉnh vô lăng

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một số người lái xe thương đặt tay trên đỉnh của vô lăng. Cách làm này thường được sử dụng khi họ muốn cho một tay kia được nghỉ ngơi. Và khi di chuyển chậm trên những đoạn đường vắng. Bởi vì nếu di chuyển lâu, cánh tay đặt phía trên đỉnh vô lăng sẽ rất nhanh bị đau nhức. Hay đi với tốc độ cao, cũng khiến cho khả năng xử lý các tình huống vô cùng khó khăn.

Đặt 1 tay bên hông

Khi cầm vô lăng 1 tay, và một tay đặt bên hông, hay trên cần số. Người lái xe chỉ nên sử dụng phương pháp này khi di chuyển trong nội đô thành phố với tốc độ chậm. Nhất là khi gặp tắc đường. Nếu di chuyển nhanh thì cách này không phù hợp chưa nói đến việc nó rất nguy hiểm.

Đặt 2 tay sát người

Cách cầm vô lăng này thường được bắt gặp bởi các chị em phụ nữ. Bởi vì họ thường chỉnh ghế sát với vô lăng để không phải với tay nắm lấy vô lăng. Có thể bởi vì chân họ tương đối ngắn nên không với tới cần đạp phanh, ga hay côn. Nên phải kéo sát ghế vào. Hay do khi họ đi dày cao gót nên muốn gần với bàn đạp ga hơn. Hãy giữ đúng khoảng cách tiêu chuẩn với vô lăng để đảm bảo khả năng xủ lý của bạn, cũng là đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lái xe bằng chân

Bạn đã không ít lần thấy những video trên mạng internet về việc một số người điều khiển vô lăng bằng chân. Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng: bạn không nên thực hiện nó, vì nó rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào. Tuyệt đối không vì sự tò mò mà làm theo như thế. Đây chỉ là hành động của những kẻ thích thể hiện bản thân nhưng không đúng chỗ, không đúng trường hợp mà thôi.

Các tin khác:

Scroll To Top