Nội thất ô tô

Tin tức

CÓ NÊN MUA Ô TÔ CŨ KHÔNG?
Mua xe cũ là quyết định của nhiều người khi lần đầu sắm ô tô, tuy nhiên lựa chọn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

CÓ NÊN MUA Ô TÔ CŨ KHÔNG?

Theo suy nghĩ của nhiều người có tài chính hạn hẹp thì mua xe ô tô cũ là một lựa chọn đúng

1) Tiết kiệm chi phí
 
Việc chọn mua ô tô cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Mức chênh lệch giữa một xe chạy lướt với xe mới cứng có thể lên đến vài chục hoặc cả trăm triệu. Ví dụ, chiếc Honda City đời 2017 đã chạy khoảng 18.000 km được rao bán 552 triệu, trong khi xe mới giá niêm yết 559 triệu đồng, chưa kể khoản phí lăn bánh chi phí thêm gần 100 triệu.

Ngoài ra, chi phí bảo hiểm đối với xe mới và xe cũ cũng khác nhau. Xe cũ thường được định giá thấp đi, nên phí bảo hiểm cũng sẽ giảm so với xe mới.

2) Phù hợp với lái mới
Lựa chọn hợp lý ở thời điểm đầu là xe đã qua sử dụng. Những người mới lái thường không tránh khỏi những tình huống va chạm hoặc làm hư hỏng xe do chưa có kinh nghiệm. Việc lựa chọn xe cũ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các khoản sửa chữa kể trên.

Tuy nhiên, khi mua ô tô cũ, người mua phải biết được những ưu, nhược điểm của nó để đảm bảo không bị “tiền mất tật mang”. 
 


Những lưu ý khi mua xe ô tô cũ
 

Khi chọn mua xe ô tô cũ, bạn không thể bỏ qua nguồn gốc xuất xứ của xe, đây được xem là thông tin quan trọng hàng đầu để đi đến quyết định có nên mua chiếc xe đó hay không. Giấy tờ liên quan có thể là giấy đăng ký, sổ bảo hiểm hay số biển đã đăng ký,...Những giấy tờ liên quan sẽ cho bạn biết được về chủ nhân trước đó của xe. Đồng thời các giấy tờ đó cũng rất cần thiết để bạn có thể sang tên đổi chủ cho mình giúp cho việc lưu hành xe được dễ dàng và hợp pháp hơn.

Kiểm tra tình trạng thân vỏ xe. Thân vỏ xe luôn được tân trang bắt mắt, tuy nhiên sẽ có những vị trí trên thân vỏ xe mà ngay cả những người thợ lâu năm trong nghề cũng không thể khắc phục hoặc phát hiện ra được. Đó chính là mặt bên trong của móc tay nắm cửa, nó nằm ở ngay cạnh ghế lái. Nếu xe đi nhiều, xe quá nát thì mặt này sẽ bị mòn đi nhiều, thậm chí là nhiều nhất trên tất cả các bộ phận của xe. Mức độ bào mòn của chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa xe ngay cạnh ghế lái chính là nhân chứng sống tốt nhất về tình trạng của xe mà không có cách nào che đậy được.

Về bên trong nội thất, khi bước vào những xe ô tô đã qua sử dụng bạn cần quan sát tổng thể để có thể đánh giá khách quan nhất sự xuống cấp, bạc màu ở nhiều vị trí khác nhau. 

Ngoài ra, việc đăng kiểm của xe ô tô cũ cũng một lưu ý để người mua quan tâm. Theo quy định tại 70/2015/TT-BGTVT về thời gian đăng kiểm định kỳ của ô tô. Cụ thể, đối với xe dưới 9 chỗ (không dùng kinh doanh vận tải), đối với xe đã sản xuất đến 7 năm đăng kiểm lần đầu là 30 tháng và 17 tháng cho những lần tiếp theo. Đối với xe sản xuất từ 7-12 năm, đăng kiểm 12 tháng một lần. Và đối với xe sản xuất trên 12 năm mỗi lần đăng kiểm là 6 tháng.
 

 

Scroll To Top