Nội thất ô tô

Tin tức

10 điểm đáng chú ý về xử phạt nồng độ cồn khi lái xe

Cùng điểm lại 10 điều đáng chú ý nhất được đại diện cụ CSGT và Công an Hà Nội chia sẻ trong buổi phỏng vấn 7/1
Vì sao lại yêu cầu nồng độ cồn không vượt quá mức 0.
Việc yêu cầu nồng độ cồn không được vượt quá mức 0 nghĩa là cấm hoàn toàn việc lái xe sau khi uống rượu bia. Vấn đề này xuất phát trực tiếp từ số lượng vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia xảy ra mỗi năm. Văn bản đực bộ y tế trình bày lên quốc hội và đã được thông qua.
Ăn vải, uống siro có nồng độ cồn thì có bị phạt không?
Thực tế, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ai bị phạt vì ăn vải có chưa nồng độ cồn cả. Nếu trường hợp kiểm tra thấy có nồng độ cồn. Bạn có thể được trình bày, hoặc kiểm tra bằng máu.
Trường hợp uống rượu thuốc
Trong rượu thuốc có chứa cồn như rượu thông thường rồi. Nên nếu bạn phải sử dụng rượu thuốc để chữa bệnh, thì bạn nên sử dụng dịch vụ gọi xe, hoặc dùng phương tiện công cộng. Khi bạn đang yếu mà vẫn cố lái xe thì rất nguy hiểm đấy.
Vấn đề vệ sinh của thiết bị đo nồng độ cồn
Đầu tiên ban sẽ thử xem hơi thở có nồng độ cồn không. Nếu có thì sau đấy mới dùng đến ống thôi. Trường hợp bạn không tin tưởng ống thổi hiện tại. Có thể yêu cầu cảnh sát giao thông thay ống thôi mới.
Khi thấy cảnh sát giao thông, bạn dừng lại dắt xe thì có bị gọi vào kiểm tra và phạt không?
Nếu bạn đã uống rượu bia mà vẫn đi xe, rồi nhìn thấy cảnh sát giao thông rồi mới dắt xe. Khả năng cao bạn đã bị ghi hình lại. Việc bị lập biên bản là điều hiển nhiên thôi.
Nếu bạn cố tình bỏ lại phương tiện giao thông vì mức phạt quá cao thì sao?
Đối với phương tiện là ô tô, xe máy. Bạn sẽ bị lập biên bản với lỗi không chấp hành hiệu lệnh giao thông và bị phạt với mức cao nhất của nồng độ cồn. Còn trường hợp là xe đạp, phương tiện có giá trị thấp. Bạn sẽ bị tịch thu và bán nộp ngân sách nhà nước.
Việc mua thiết bị nồng độ cồn để kiểm tra trước khi ra đường thì sao?
Việc này là hoàn toàn có thể chứ, nhưng chỉ phí tiền thôi. Vì tình trạng cơ thể bạn có rượu bia hay không, chính bản thân bạn sẽ nắm rõ nhất
Ngoài CSGT, nhưng lực lượng chức năng nào được phép sử phạt vi phạm nồng độ cồn
Cảnh sát cơ động, công an xã cũng có thể được phép sử phạt nồng độ cồn khi phối hợp với CSGT để xử lý người vi phạm.
Bạn có được phép ghi hình cảnh sát giao thông không?
Tất nhiên là bạn được phép ghi hình CSGT làm việc. Tuy nhiên, không nên đưa máy quay sát mặt CSGT, vì có thể gây cản trở tổ công tác làm việc. Bạn được quyền giám sát quáy trình làm việc của cảnh sát giao thông. Nhưng không được quyền yêu cầu phải làm theo bạn nhé

 
Bạn có thể khiếu nại nếu bị phạt sai
Nếu bạn cảm thấy những hình phạt mình phải chịu là không đúng. Bạn hoàn toàn có quyền được khiếu nại lên phòng CSGT. Họ sẽ có một đơn vị riêng chuyên chịu trách nhiệm làm rõ các hành vi của người vi phạm. Và cả quá trình làm việc của các tổ công tác nữa.
Trên đây là 10 điểm mà chúng tôi cho rằng nổi bật nhất trong buổi  phỏng vấn 7/1 được trực tiếp lại. Hãy là những công dân gương mẫu, đã uống rượu bia thì không lái xe.
Lưu ý: Việt Anh Auto không suy diễn, diễn giải, bàn luận gì thêm về quy định, điều khoản của nghị định này.

Các tin khác:

Scroll To Top